Bù Đốp nằm ở đâu?” – chắc chắn rất nhiều người sẽ đặt câu hỏi như vậy về địa danh lạ lùng này ở Bình Phước. Đông nghe hoài những câu nói vui kiểu như “đã Bù rồi mà còn Đốp :d”, nghe quen rồi cảm thấy nó cũng bình thường, vậy tại sao chúng ta không tìm hiểu Bù Đốp có gì chơi và đi đâu ở Bù Đốp đây mọi người! Bù Đốp là một huyện biên giới của tỉnh Bình Phước giáp ranh với nước bạn Cambodia nên khí hậu giống giống nước bạn, nơi có đất đỏ bazan, khí hậu trong lành, mát mẻ. Bù Đốp nơi có những cái rất riêng về văn hóa, cách sống, nơi có những con đường thẳng tắp, nơi có những cánh rừng cao su bạt ngàn, vườn tiêu xanh mát, nơi cực kỳ hiếu khách thân thiện và quan trọng Bù Đốp là quê hương của Đông :d.

Dọc đường đến với huyện Bù Đốp, du khách băng qua bạt ngàn rừng cao su trải dài tăm tắp, tận hưởng một bầu không khí yên bình, hiền hòa, mát rượi. Những cánh đồng lúa ngả màu vàng óng, những ông trâu “đầu cơ nghiệp” cần mẫn, cặm cụi gặm từng gốc rạ, vạt cỏ mềm thơm; thênh thang những cánh gió biên cương vi vút diều cao… như đưa du khách trở về với ký ức tuổi thơ một thời. Chưa hết, du khách còn được tham quan làng bè ven hồ Cần Đơn, xuôi dòng Sông Bé ngắm cảnh núi rừng, chiêm ngưỡng đầm sen Điện Ảnh ngất ngây với hương đồng gió nội. Và còn, và còn… nhiều điều thú vị trên đường tôi đi.

Nguồn: binhphuoc.gov.vn

Khi Hau Bu Dop Trong Lanh
Khí hậu Bù Đốp trong lành, mát mẻ
Khung cảnh bình yên tại một xã của Bù Đốp

Những con đường nhựa mới làm, thẳng tắp làm cho khung cảnh trở nên “xuất sắc” hơn với những ai thích sống ảo. Vào mùa mưa cũng có nhiều con đường đi rẫy đi vườn có thể thử thách nhiều tay lái lụa từ nơi khác đến tại Bù Đốp.

Những con đường có thể kể đến để sống ảo như: đường từ xã Thiện Hưng đi Thị trấn Thanh Bình, đường về Bù Đốp (đoạn chuẩn bị vào xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh), đường liên xã trong ấp Thiện Cư (mùa đông có lá rụng) giữa xã Thiện Hưng và thị trấn Thanh Bình…

Con Duong Dep O Bu Dop
Đã ai thử phượt về Bù Đốp chưa?
Duong Ve Bu Dop Thang Tap
Con đường vào mùa đông đoạn chuẩn bị vào xã Lộc Hiệp, Lộc Ninh
Nhung Con Duong o Bu Dop
Đường nhựa từ xã Thiện Hưng đi thị trấn Thanh Bình
Đường vào ấp Thiện Cư liên xã Thiện Hưng và Thị trấn Thanh Bình
Những con đường đi vườn đi rẫy thử thách nhiều tay lái "lụa" từ nơi khác đến

Ngoài những đặc sản của Bình Phước như nhiều người đã từng biết như: Điều Bình Phước, Tiêu Bình Phước… Về Bù Đốp mọi người có thể những loại trái cây khác (cảm giác một vùng đất đỏ nên có những loại trái cây giống hệt Long Khánh, Đồng Nai) như Chôm chôm Bù Đốp, Sầu Riêng Bù Đốp, Cam Bù Đốp, Măng Cụt Bù Đốp…

Là huyện biên giới giáp Cam nên ở Bù Đốp mọi người sẽ dễ dàng thử thức những loai nước uống bao ngon hơn cả Việt Nam nhập vào theo đường tiểu ngạch như: bia Angkor, bia đen ABC (bia này mắc hơn cả Heineken) vị cực kỳ khó uống, nước tăng lực trâu cụng Carabao (hàng Cam), nước tăng lực  Redbull (Thái Lan).. Những đại lý mua bia có thể tham khảo như Đại lý Bia nước ngọt Phương Đông tại địa chỉ 94 Ấp 5, xã Thiện Hưng, Bù Đốp (ngay trên đường đi cửa khẩu Hoàng Diệu đi qua Mundulkiri, Cambodia) xem bản đồ cụ thể tại đây.

Là một huyện giáp biên giới nên mọi người sẽ dễ thử thách những món đặc sản từ biên giới như: khô nai, khô bò, thịt rừng..

Trái cây ở Bù Đốp giống như vùng Long Khánh, Đồng Nai
Mua beer ở đâu tại Bù Đốp?

Hồ tiêu là cây trồng chủ lực của tỉnh Bình Phước và Bù Đốp là huyện được coi là “thủ phủ” của cây hồ tiêu Bình Phước. Đến với Bù Đốp mọi người sẽ cực kỳ thích thú với những vườn cây hồ tiêu rộng trài dài khắp mấy các xã ở huyện Bù Đốp.

Ho Tieu o Bu Dop
Bù Đốp được xem như "thủ phủ" hồ tiêu của Bình Phước
Lô cao su "non" ở Ấp 6, Thiện Hưng, Bù Đốp
Cao su o Bu Dop
Cao su ở Bù Đốp
Cao su rung la o Bu Dop
Mùa cao su rụng lá ở Bù Đốp

Nhắc về Bù Đốp ngoài hồ tiêu ra mọi người còn nhắc tới cây cao su, tuy sản lượng cao su Bù Đốp không cao như Bình Long, Phú Riềng, Lộc Ninh… nhưng khi nhắc về Bù Đốp mọi người không quên nói về loại cây này. Ngoài ra ở Bù Đốp còn có những loại cây khác mang lại giá trị kinh tế như cây Điều, hoa Thiên Lý, những loài cây ăn trái….

Bù Đốp có những cái rất bình thường nhưng chứa trong đó tình làng nghĩa xóm, bình yên, sống chậm lại và nghĩ nhiều hơn…

Năm nào cũng vậy, đúng thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, tục đốt lửa đầu năm đêm giao thừa cho ấm cúng nhà cửa. Cả một đoạn đường dài sáng rực ánh lửa, cả xóm tập trung ra đường, người lớn cúng giao thừa, thanh niên và trẻ em xúm quanh những đống lửa sáng chào đón một năm mới..

Tụi trẻ hàng xóm tụm lại xem bay flycam
Một buổi chiều bình yên tại Bù Đốp
Long ho Thuy Dien Can Don Tu Xa
Lòng hồ Thủy điện Cần Đơn
Nong Truong Cao Su Duong Ve Bu Dop
Nông trường cao su Bù Đốp

Bù Đốp là quê hương Đông sinh ra và lớn lên, đến khi 18 tuổi mới phải lên Sài Gòn học tập và làm việc.
Khi nhắc về Bù Đốp vẫn luôn nhớ về nó, hướng về nó, nơi có tình nghĩa anh em, bạn bè, gia đình, họ hàng…
Và ở Bù Đốp dù là một người xa lạ, mọi người vẫn được đón tiếp một cách niềm nở, thân tình, chu đáo… đây là một nét đẹp của người dân Bù Đốp.

Cá nhân nhận thấy huyện Bù Đốp cũng như những huyện biên giới khác. Sống lâu ở đây thì nơi này vẫn sống được, bình yên… Và Đông thích nó! Mùa nên đến ở Bù Đốp là những tháng cuối năm khi lá cao su bắt đầu rụng tạo nên một khung cảnh như ở trời Hàn. Bù Đốp vẫn cứ thế, vẫn bình yên nơi biên giới, nếu muốn trải nghiệm một vùng đất mới, bạn hãy thử đến Bù Đốp nhé!!!

Hình ảnh: Dong Tran The
Nội dung: Dong Tran The
Tham khảo một số nguồn từ Huyền Trần, binhphuoc.gov.vn…
Bù Đốp 02/2019

Bài viết theo văn nói từ Dong Tran The, mọi thắc mắc và đóng góp comment bên dưới để được giải đáp, rất mong nhận được sự đóng góp từ chính bạn để nội dung trang thêm phong phú và khách quan!
Chân thành cám ơn,

Mọi hình ảnh và clip tại trang DongTranMedia.com đều thuộc bản quyền của Dong Tran The, mọi đăng tải lại (re-upload) xin vui lòng để lại nguồn “DongTranMedia.com” và thông báo qua emai: dongtt.bds@gmail.com. Chân thành cám ơn.

Dong Tran Media – Sức Mạnh Của Đam Mê

Contact: +84.906.848.880 (Zalo, Viber, WhatsApp)

https://dongtranmedia.com

Bài Viết Khác
Buoi Sang O Bu Dop

Về Bù Đốp Có Gì?

Bù Đốp nằm ở đâu? “Bù Đốp nằm ở đâu?” – chắc chắn rất nhiều người sẽ đặt câu hỏi như vậy về địa danh

Read More »

Leave a Reply

three × 4 =

Close Menu